November 26, 2010
Những Cách Thức Trả Giá
ANDREW NHÂN LƯU/Việt Tribune
Phần 1
Lễ Tạ Ơn là dịp các người thân trong đại gia đình cũng như bạn bè cùng tề tựu và sum hợp. Dĩ nhiên chuyện người ta nghĩ đến trước tiên khi quay quần bên nhau là việc nấu nướng và ăn uống. Chính vì thế, các nhà xuất bản thường đợi đến gần ngày lễ Tạ Ơn để tung ra thị trường những sách nấu ăn (cookbooks). Năm nay có 3 cuốn sách nấu ăn rất “nặng ký” (nghĩa bóng lẫn nghĩa đen vì mỗi cuốn nặng gần 5 pounds) vừa được phát hành là “The Sunset Cookbook”, “Williams-Sonoma Cooking at Home” và “The Essential New York Times Cookbook: Classic Recipes for a New Century”. Ngoài sức nặng đáng kể, cả ba còn có chung những đặc điểm sau đây: mỗi quyển có hơn 1,000 công thức nấu ăn (recipes), riêng “The New York Times Cookbook” có hơn 1,400 công thức; đều là “con nhà nòi” xuất thân từ những cơ sở tiếng tăm như nhật báo hàng đầu nước Mỹ “The New York Times”, tạp chí “Sunset” lừng danh về trang hoàng nhà cửa, ăn uống và đời sống của miền Tây, và hệ thống tiệm bán vật dụng nhà bếp thuộc loại “high-end” Williams-Sonoma; đều là những công trình tốn rất nhiều công sức và thời gian, chẳng hạn như “Sunset Cookbook” là sự tuyển chọn từ kho tàng sưu tập trong 110 năm, hay Chuck Williams, 95 tuổi, người sáng lập của hệ thống tiệm Williams-Sonoma, đã mất 18 năm để hoàn tất cuốn “William-Sonoma Cooking at Home”, hay Amanda Hesser, tác giả của “The New York Times Cookbook”, đã mất 6 năm trời để tuyển chọn từ bộ sưu tầm công thức hơn 150 năm của báo “The New York Times”. Điều thú vị nhất về 3 quyển sách nấu ăn này là ngoài những công thức nấu ăn không giản dị quá mà cũng không cầu kỳ quá, người đọc còn có dịp tìm hiểu về nghệ thuật nấu nướng, ẩm thực và lịch sử của các món ăn. Qua đó, chúng ta có thể hiểu thêm một chút nữa về đất nước Hoa Kỳ, đúng như câu nói “có thực mới vực được đạo”.
Tuy tuần này là thời gian của lễ lạc và “ăn chơi”, tôi xin mạn phép bàn về một vài phương cách trả giá, dựa theo cuốn sách mang tên “Starting Out – The Complete Home Buyer’s Guide” của Dian Hymer. Bài viết này sẽ kéo dài trong nhiều phần, và trình bày nhiều chiêu thức trả giá khác nhau mà tùy theo từng hoàn cảnh một bạn có thể uyển chuyển áp dụng khi bạn quyết định viết “offer”:
Trả thấp và nhảy cao:
Chiêu thức này hữu hiệu nhất khi thị trường chậm chạp như lúc này. Đây là cơ hội rất tốt để bạn có thể “dìm giá” đối với những căn nhà đã nằm lâu trên thị trường (“DOM” là chữ viết tắt của “Day on Market” trên “MLS listing”). Một “rule of thumb” mà bạn cần lưu ý rằng khi người mua trả dưới 10% giá người bán đòi hỏi, “offer” ấy được xem như là “low-ball offer”. Thật sự mà nói, “low-ball” hay không còn tùy theo góc cạnh nào bạn nhìn vấn đề; nếu người bán để giá “trên trời” (một tình trạng khó xảy ra trong thời gian này) chắc chắn “offer” của bạn sẽ bị xem là “low-ball”, nhưng nếu so với giá thị trường hiện tại “offer” của bạn có thể được xem như “strong offer”. Lý do tôi nêu ra cái gọi là “low-ball offer” là vì có nhiều người bán từ chối “counter” lại những “low-ball offers”, thường là khi thị trường đang đi lên tức trong thời kỳ “seller’s market”, hay căn nhà ấy thật là “hot” và có nhiều người ngắm nghé, dẫn đến tình trạng “multiple offer”.
Hình minh họa. Getty Images
source
Viet Tribune Online
No comments:
Post a Comment